Ngày 26/5/2009, Ban Thường vụ Đoàn trường đã ban hành Kế hoạch số: 53/2009/KH-ĐTN tổ chức Chiến dịch tình nguyện hè 2009, kèm theo phân công địa điểm, nội dung hoạt động, số lượng SVTN cho 17 Liên chi đoàn trong toàn trường của Chương trình 2 - SVTN về huyện.

Tổ chức Chiến dịch tình nguyện hè 2009

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2009; Căn cứ Kế hoạch số: 20 KH/TĐ-UBH, ngày 14/5/2009 của Tỉnh Đoàn và Hội LHTN tỉnh Nghệ An về Hướng dẫn tổ chức "Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2009"; thiết thực lập thành tích hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Trường; thực hiện chỉ đạo của Đảng uỷ và Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Vinh xây dựng kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện hè 2009 như sau:
        I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
        - Phát huy tinh thần tình nguyện, sức trẻ trong ĐVTN toàn trường góp phần tham gia vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - văn hoá, chung sức cùng cộng đồng ở các địa phương.
        - Xây dựng tinh thần đoàn kết, chia sẻ của sinh viên Trường Đại học Vinh với thanh thiếu nhi (TTN) các địa phương triển khai chiến dịch, đặc biệt là các địa phương miền núi, vùng cao, vùng sâu còn gặp nhiều khó khăn.
        - Chiến dịch phải được tổ chức sâu rộng, thu hút 100% ĐVTN tham gia.
        - Khẩu hiệu của Chiến dịch: "Thiết thực - Sáng tạo - Hiệu quả - An toàn"
        II. CÁC CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA CHIẾN DỊCH
        Chương trình 1: "Tiếp sức mùa thi - 2009", hoạt động trong 17 đội hình tập trung từ 01/7 đến hết ngày 10/7/2009.
        Chương trình 2: SVTN về các huyện. Triển khai hoạt động từ ngày 11/7 - 10/8/2009 trên địa bàn các huyện: Anh Sơn, Kỳ Sơn, Nam Đàn, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Thanh Chương, Yên Thành (Nghệ An) và Vũ Quang (Hà Tĩnh). Có bảng phân công các đội hình tập trung trong Chương trình sinh viên tình nguyện về huyện hè 2009 gồm: Địa điểm tổ chức (huyện, xã - thị trấn), Nội dung hoạt động chủ yếu, Số lượng TNV, Số đội tham gia gửi kèm theo kế hoạch này.
        Chương trình 3: Đội SVTN quốc tế hoạt động tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước bạn Lào gồm cả SVTN Việt Nam và lưu học sinh Lào, tổ chức dạy tiếng Việt và giao lưu văn hoá Việt - Lào. Số lượng: 40 người, chia thành 4 đội. Hoạt động trong 2 đợt từ ngày 01/7 - 20/8/2006.
        Chương trình 4: Đội CTXH số 1 dạy hè và tổ chức các hoạt động tại Làng trẻ em SOS Vinh. Số lượng: 45 người. Hoạt động từ ngày 01/7 - 20/8/2006.
        Chương trình 5: Thực hiện các chỉ tiêu tặng quà, góp phần hỗ trợ Thanh thiếu nhi các huyện miền núi.
        Chương trình 6: Thực hiện các công trình do các cơ sở Đoàn, Hội trong trường đảm nhận hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập trường.
        III. NỘI DUNG VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN
        Bước 1: Công tác chuẩn bị
        - Ban Thường vụ Đoàn trường xây dựng kế hoạch phổ biến trong toàn trường, phân công các liên chi đoàn phụ trách các đội hình tình nguyện tập trung (26/5 - 29/5/2009).
        - Các LCĐ, LCHSV tổ chức cho SV đăng ký tham gia các chương trình (20/5 - 20/6/2009).
        - Các LCĐ, LCHSV chốt danh sách sinh viên tham gia và làm công tác chuẩn bị (20/6 - 10/7/2009).
        - Ban Thường vụ Đoàn trường tổ chức tập huấn (22/6 - 10/7/2009).
        - Ban Thường vụ Đoàn trường báo cáo kế hoạch cho Ban Tổ chức Chiến dịch cấp tỉnh (trước 25/6/2009).
        - Ban Thường vụ Đoàn trường, các LCĐ, LCHSV liên hệ với các địa phương, địa bàn triển khai chiến dịch (trước 02/7/2009).
        Bước 2: Tổ chức triển khai
        - Tổ chức Lễ ra quân chiến dịch (sáng 30/6/2009).
        - Chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của chiến dịch (30/6 - 20/8/2009).
        Bước 3: Tổng kết chiến dịch, làm công tác Thi đua - Khen thưởng (9/2009).
        1. Ban Thường vụ Đoàn trường
        - Thành lập Ban Tổ chức chiến dịch, báo cáo chủ trương với Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo Chiến dịch của Trường.
        - Lập, triển khai kế hoạch tận các chi đoàn, chi hội, tuyên truyền, vận động sinh viên tham gia chiến dịch 100%.
        - Trực tiếp điều hành Chương trình 3 và Chương trình 5.
        - Giao cho Hội Sinh viên trường phụ trách Chương trình 1 và Chương trình 4.
        - Giao cho các LCĐ phụ trách Chương trình 2, triển khai Chương trình 6.
        - Tổ chức tập huấn chung cho tất cả SVTN tham gia Chiến dịch.
        - Tổ chức Lễ ra quân, triển khai thực hiện các nhiệm vụ của chiến dịch.
        - Kết thúc chiến dịch, làm hồ sơ tổng kết, công tác thi đua, khen thưởng các cấp, làm báo cáo gửi Ban Tổ chức cấp tỉnh.
        - Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền.
        2. Các liên chi đoàn, chi đoàn
        - Làm công tác tuyên truyền để 100% ĐVTN góp sức cho chiến dịch.
        - Các liên chi đoàn trực tiếp phụ trách Chương trình 2, triển khai Chương trình 6; làm công tác cổ động cho chiến dịch: khẩu hiệu, bảng tin; làm tốt công tác chuẩn bị CSVC, vận động tài trợ.
        Chiến dịch tình nguyện hè hàng năm là hoạt động hấp dẫn, sôi động, lôi cuốn sinh viên nhưng cũng rất khó khăn, phức tạp trong việc triển khai. Ban Thường vụ Đoàn trường yêu cầu Ban Chấp hành các chi đoàn, liên chi đoàn, Ban Tổ chức chiến dịch có trách nhiệm triển khai cao nhất, đảm bảo cho chiến dịch tình nguyện hè 2009 thành công tốt đẹp.

TM.BAN THƯỜNG VỤ ĐOÀN TRƯỜNG

TT Anh Sơn
3.
Kỳ Sơn