Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương đầy nắng gió khắc nghiệt Hà Tĩnh, Luật sớm phải vượt qua bao khó khăn để đến trường và gặt hái những thành tích đáng nể trong học tập.
 
Trần Quốc Luật - SV tại Trường ĐH Vinh học xong chương trình ĐH chỉ sau 3 năm.

Ngôi nhà nhỏ bé giản dị của Luật nằm sâu trong dãy núi cao xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Bố mẹ Luật đều làm nông, quanh năm vất vả một nắng hai sương để lo cho gia đình và nuôi hai anh em Luật ăn học.

Hiểu được hoành cảnh gia đình, từ bé cậu học trò nhỏ này luôn tự nhủ với bản thân phải cố gắng học thật giỏi để bố mẹ vui. Ngoài giờ lên lớp, Luật còn phụ giúp bố mẹ làm ruộng, làm việc nhà và dạy cho cô em gái học tập. Lên cấp ba, những khó khăn đó lại càng hiện hữu hơn, bố mẹ ngày thêm vất vả hơn... Trường học cách nhà gần 15 km với lịch học 2 buổi sáng, chiều nên Luật phải xin bố mẹ ở trọ để thuận lợi trong việc học hành.

Những ngày đầu xa nhà, vượt qua nỗi nhớ bố mẹ, nhớ em, Luật lại càng chăm chỉ học tập hơn, chỉ mong sao nhanh đến cuối tuần để đạp xe về với bố mẹ.
 
Với niềm say mê môn Toán, Luật không ngừng học hỏi từ sách vở, thầy cô, bạn bè, tự mày mò tập giải những bài toán khó. Kết quả là liên tục 3 năm liền Luật đạt danh hiệu học sinh giỏi, giành giải nhì Tỉnh môn Toán lớp 10, thủ khoa môn Toán lớp 11, giải nhất tỉnh Hà Tĩnh môn Toán lớp 12. Và cũng chính kỳ thi đầu vào Trường ĐH Vinh, Luật đã đỗ thủ khoa.
 
Những ngày đầu ở môi trường đại học, mọi cái đều mới, bạn bè mới và đặc biệt tiếp cận với cách học mới nên Luật còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng ngay trong năm đầu tiên ở giảng đường ĐH, Luật luôn ý thức học hỏi và đã quyết định chọn hướng đi riêng cho mình: Luật là sinh viên đầu tiên của Trường ĐH Vinh chọn con đường rút ngắn năm học từ 4 năm xuống chỉ còn 3 năm.
 
Khi được hỏi tại sao có quyết định này, Luật cho biết: “Em chọn con đường “đi tắt” này là vì muốn thử thách bản thân xem khả năng của mình có đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra hay không. Em muốn thử cách học tập, và làm việc mới của mình, ngoài ra còn một lý do nữa đó là em rất thương bố mẹ, muốn bớt đi 1 năm để đỡ hơn về kinh tế khi gia đình khó khăn. Mẹ em năm nay đã 50 tuổi rồi lại yếu và ốm suốt, và sau em còn một em gái đang học cấp III nữa”.

Sau 3 năm thực nghiệm 1 phương pháp học mới, dù rút ngắn thời gian học nhưng Luật vẫn đáp ứng được đầy đủ chương trình học, hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu mà nhà trường đưa ra.

Luật đã tiết lộ bí quyết của bạn là cách sắp xếp công việc khoa học, hợp lý, tinh thần tự học, không ngại nhận sự giúp đỡ từ thầy cô, các bạn khóa trước. Dù thời gian học tập căng thẳng là thế nhưng bạn luôn là một người lớp trưởng năng nổ, gương mẫu, tích cực tham gia nhiệt tình các hoạt động của trường, lớp cũng như xã hội như cùng nhau học tốt; Tiếp sức mùa thi, giúp dỡ các em mồ côi ở làng trẻ em SOS...

Đặc biệt hơn, Luật là 1 trong 10 SV tiêu biểu nhất đạt giải thưởng Sao tháng Giêng năm học 2011-2012 của TW Hội SVVN. Ngoài ra Luật còn cải thiện nền “kinh tế” SV giúp đỡ bố mẹ bằng cách đi dạy thêm để kiếm thêm thu nhập chi trả tiền sinh hoạt và mua sách vở.

Thạc sỹ Nguyễn Hồng Soa - Trưởng phòng hành chính Tổng hợp Trường ĐH Vinh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Trường ĐH Vinh có một sinh viên đã vượt qua 4 năm đại học nhưng chỉ sau 3 năm học. Em Luật luôn là sinh viên xuất sắc trong học tập, trong hoạt động xã hội, tập thể và các hoạt động khác của lớp cũng như của trường”.

Một cánh cửa mới sẽ mở rộng đón Luật bước tiếp vào những thử thách mới, chúc chàng SV xuất sắc thành công với những dự định mới.
 
Hiền Lê - Nguyễn Duy