Hôm nay 24/2/2020, ngày đầu tiên học trực tuyến hay gọi ngắn gọn là học online qua Eleaning và phần mềm zoom của các bạn sinh viên trường Đại học Vinh đã trôi qua với rất nhiều thuận lợi, niềm vui, sự háo hức của các bạn sinh viên. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng gặp không ít khó khăn thách thức không chỉ của các bạn sinh viên mà còn cả giảng viên dạy học. Mặc dù đã có một ngày để tiếp xúc cũng như tìm hiểu về học trực tuyến nhưng chắc hẳn nhiều bạn sinh viên vẫn chưa biết khái niệm chính xác của học trực tuyến là gì ? - Học trực tuyến là một hình thức học ảo thông qua mạng internet kết nối với các trung tâm đào tạo có lưu trữ sẵn các bài giảng điện tử và một số phần mềm cần thiết cho phép học viên và người giảng dạy có thể trao đổi thông tin bài học với nhau và học viên có thể nhận yêu cầu cũng như các bài tập từ giảng viên. Ngoài ra, giáo viên còn có thể truyền tải âm thanh và hình ảnh minh họa nội dung qua các băng thông rộng hoặc kết nối mạng Lan, mạng Wifi, WiMax,… Vậy học trực tuyến đã đem lại cho các bạn sinh viên những thuận lợi như thế nào ? - Đầu tiên thuận lợi mà chúng ta phải kể đến sẽ là việc học online sau một thời gian nghỉ học sẽ làm tiến độ học tập của các bạn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, thời gian học bù chắc chắn sẽ giảm đi và lúc đó các bạn có nhiều thời gian để làm việc khác . - Thứ hai : các bạn sinh viên có một không gian học tập thật sự thoải mái. Học online tức là bạn sẽ mang cả lớp học về nhà mình. Bạn học ngay tại nhà, bên góc học tập mà bạn thường học hoặc có thể học trên chiếc ghế sofa của nhà bạn. Một không gian tốt thời gian thoải mái chắc hẳn sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái trong việc học hơn đặc biệt là trong mùa dịch bệnh này. Tuy thuận lợi là như vậy nhưng bên cạnh đó cũng gặp rất nhiều vấn đề, khó khăn với các bạn sinh viên và cả giáo viên giảng dạy . * Đối với các bạn sinh viên : - Việc học online sẽ làm cho các bạn sinh viên khó tương tác với nhau hơn . Mặc dù giáo viên thường cho các bạn một khoảng thời gian để trao đổi với nhau nhưng thời gian là quá ngắn ngủi đối với việc trao đổi thông tin gián tiếp qua mạng xã hội hay các phần mềm giảng dạy. - Học online tức là học thông qua mạng internet tuy nhiên khi mạng bị sự cố bất ngờ, việc học bất lợi không nghe được các giảng viên giảng bài , có thể bị “out” ra nhóm học tập,... ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của các bạn sinh viên. - Ngoài ra nhiều bạn sinh viên mở tài khoản chờ điểm danh xong rồi để đó đi làm làm một việc khác, không nghe giáo viên giảng bài. Nếu học lâu dài chắc chắn các bạn sẽ mất đi một khối lượng kiến thức bổ ích. - Việc học trực tuyến còn khó khăn hơn khi bên cạnh những âm thanh giảng bài của giáo viên của các bạn sinh viên trao đổi bài thì còn quá nhiều tạp âm, nhiều âm thanh mà chủ yếu là do các bạn học không tắt mic dẫn đến các bạn khác cũng khó lòng tập trung vào học tập. - Và khó khăn cuối cùng là các bạn sinh viên không có máy tính hoặc có điện thoại nhưng không có mạng internet phải ra các quán Net để học tập, có thể một số bạn ra học thật nhưng trong đó có rất nhiều bạn viện cớ để ra chơi game hoặc tham gia các hoạt động internet khác. • Đối với giáo viên : - Quá trình giảng dạy thông qua mạng internet và các phầm mềm giảng dạy thực sự đem lại khó khăn cho thầy cô. Chắc chắn việc quản lí các bạn sinh viên sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với dạy học trực tiếp trên giảng đường. - Thầy cô sẽ không đánh giá đúng năng lực, khả năng của sinh viên trong môi trường làm việc thực tế. - Học trực tuyến làm giảm khả năng truyền đạt với lòng say mê, nhiệt huyết của các giáo viên đến sinh viên. - Một số giảng viên không quen sử dụng internet nên làm tăng khối lượng công việc cũng như áp lực cho giảng viên vì thế vào bài giảng sẽ không còn hấp dẫn như khi dạy trên giảng đường. Vậy làm thế nào để các bạn sinh viên có thể học trực tuyến 1 cách hiệu quả nhất. 1. Chuẩn bị bài mới trước khi học Trước khi học bài mới, bạn nên xem nội dung tổng quan của bài học đó là gì. Bạn có thể tìm hiểu trước về chủ đề mình sẽ học để biết mình còn thiếu sót và cần giải đáp những gì để ngày hôm sau vào bài học bạn có thể tập trung nhiều hơn ở những phần đó. 2. Tích cực trao đổi Đừng nghĩ học trực tuyến sẽ rất thụ động, bạn có thể thay đổi hoàn toàn điều đó bằng việc tích cực tham gia trao đổi về nội dung bài học. Bạn có thể thảo luận với các học viên khác của khóa học, hoặc bạn cũng có thể liên hệ email với giảng viên để gửi những câu hỏi thắc mắc và được giải đáp. Ngoài ra, một phương pháp học tập tích cực khác bạn có thể áp dụng đó là tham gia vào các diễn đàn, trang mạng xã hội về chủ đề mà bạn đang theo học. Cách này sẽ giúp bạn hiểu bài sâu hơn và tìm thấy nhiều điều thú vị từ việc học trực tuyến. 3. Ghi chép Trong quá trình học, bạn nên chuẩn bị giấy viết để ghi lại những nội dung chính và ghi chú lại những phần được giáo viên nhấn mạnh trong bài học. Việc ghi chép cẩn thận giúp bạn có thể ôn tập bài vở tốt hơn khi học trực tuyến.

4. Tinh thần tự giác
Học trực tuyến tự do hơn rất nhiều so với việc học tại lớp, sẽ không có thầy cô giám sát, nhắc nhở bạn học bài mỗi ngày, cũng không bị áp lực về điểm số. Do đó, tinh thần tự giác của bạn rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến hiệu quả của hình thức học này. Bạn phải quyết tâm học đến cùng, không bị cám dỗ bởi những trang mạng xã hội hay game online mà bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào bên cạnh. Khi học trực tuyến, bạn có thể trang bị cho mình tai nghe để tập trung hơn. Bạn nên đóng tất cả các trang mạng mà bạn thường vào để tránh xao nhãng khi đang tiếp thu bài.

Đội truyền thông VUMC